Sáng kiến kinh nghiệm – Tích hợp âm nhạc trong sinh hoạt

Tích hợp âm nhạc trong sinh hoạt

A-PHẦN MỞ ĐẦU

I-LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Nhi đồng Việt Nam được sinh ra và lớn lên trong “cái nôi cách mạng” rất đỗi hào hùng của dân tộc Việt Nam –Một dân tộc đã gan góc chiến đấu và chiến thắng nhiều kẻ thù hung bạo –Một ân tộc vừa chiến đấu vừa xây dựng đất nước. Trong hoàn cảnh lịch sử ấy ,thiếu niên nhi đồng luôn sát cánh bên cạnh cha anh trong hoạt động cách mạng , nhiều tấm gương anh hùng nhỏ tuổi như Kim Đồng,………,Kơpa Kơlơng…. Đã làm chói ngời trang lịch sử hùng của đội TNTP Hồ Chí Minh. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự dìu dắt của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh , phong trào thiếu nhi cả nước ngày càng phát triển mạnh mẽ.Đọi thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trở thành nơi hội tụ của thiếu nhi và không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là lực lượng giáo dục tích cực trong và ngoài nhà trường , góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hơn nữa, trong thời kỳ đổi mới của đất nước –Thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá-Hiện đại hoá, con người được đặt ở trung tâm chiến lược phát triển kinh tế-xã hội , trong đó lớp Thiếu niên,Nhi đồng hôm nay sẽ là những công dân , những người chủ tương lai của đất nước và Đội Nhi đồng là lực lượng dự bị hùng hậu của Ddôij Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh,là cơ sở đầu tiên trong hệ giáo dục Cộng sản cho thế hệ trẻ nhằm thực hiện mục tiêu cách mạng và lý tưởng của Đảng và Bác Hồ. Vì vậy, tư năm 1980 đến nay , công tác Nhi đồng trong các trường tiểu học luôn được cấp bộ Đoàn quan tâm chỉ đạo , luôn được cải tiến về nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức để ngày một hoàn thiện , phù hợp tâm lý trẻ em với sự đổi mới về giáo dục tiểu học, nhằm tập hợp đông đảo NHi đồng vào sinh hoạt vui chơi , rèn luyện với mục tiêu giúp các em thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi ,bạn tốt, cháu ngoan Bác Hồ và phấn đấu trở thành Đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Đồng chí Tố Hữu đã từng nói “Cái gì tuổi 18-20 cần có thì phải gieo từ đây , từ tuổi nhi đồng là hoa, Thiếu nhi là quả, Thanh niên là quả chín.Hoa thế nào thì quả thế ấy , hoa khoẻ mới có bầu tốt để kết thành quả, hoa hỏng sẽ bị thui chột đi không thể nào ra quả được”. Thật vậy tôi rất tâm đắc câu nói trên và trên thực tế ,tôi là giáo viên –Tổng phụ trách ở một trường tiểu học ,số lượng nhi đồng rất lớn, chiếm hơn 1/2 số học sinh toàn trường.Thường xuyên tiếp xúc với các em tôi nhận thấy các em rất cần tập thể , thích hoạt động và sống hoà mình trong tập thể.Đặc biệt các em ưa thích hoạt động ,hay bắt chước ,hay tìm hiểu thế giới xung quanh và mong muốn giải đáp những câu hỏi “Vì sao?,tại sao?…luôn được đặt ra trong suy nghĩ của các em.Các em dễ dàng tiếp thu sự giáo dục và chịu sự tác động bên ngoài mạnh mẽ.Những phẩm chất đạo đức cũng bắt đầu nẩy mầm và bén rễ, những thói hư tật xấu cũng dễ dàng xâm lấn, có khi thành nếp suốt cả cuộc đời.Lứa tuổi này có rất nhiều tiềm lực phát triển rất lớn về trí thông minh , lòng dũng cảm và tính nhân ái của con người mới xã hội chủ nghĩa .Vậy Đội TNTP Hồ Chí Minh phải làm gì để lớp nhi đồng hôm nay trở thành những con người vừa có “tài”,vừa có “đức” đứng lên làm chủ đất nước mai sau,viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc?.Đây chính là động lực thúc đẩy tôi chọn đề tài “Tích hợp âm nhạc và trò chơi trong sinh hoạt sao nhi đồng”.

2-MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU:

-Nghiên cứu thực hiện tích hợp âm nhạc và trò chơi trong sinh hoạt sao nhi đồng ở trường tiểu học hiện nay ,đề ra các biện pháp tối ưu phù hợp vơi tâm lý trẻ ,với nội dung giáo dục nhi đồng để hoạt động sinh hoạt sao nhi đồng ở trường tiểu học đạt hiệu quả.

3-ĐỐI TƯỢNG GHIÊN CỨU:

-Nhi đồng các khối 1,2,3 ở trường tiểu học …

4-PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:

-Phương pháp trò chuyện.

-Phương pháp tổng kết kinh nghiệm.

-Phương pháp nghiên cứu các tài liệu:Sách ,báo..

B-PHẦN NỘI DUNG

I-Những vấn đề chung về giáo dục nhi đồng và sao nhi đồng

1.1-Quy định chung về sao nhi đồng:

-Sao nhi đồng là một hình thức tập hợp các em nhi đồng từ 6-8 tuổi,để giáo dục các em theo 5 điều Bác Hồ dạy, hướng dẫn các em làm quen với sinh hoạt tập thể, xứng đáng là con ngoan trò giỏi , bạn tốt, cháu ngoan Bác Hồ, phấn đấu trở thành đội viên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

-Cách tổ chức sao:

+Từ 5-10 em họp thành một sao.

+Mỗi sao cử ra một trưởng sao để tập điều khiển công việc của sao do sao bầu ra hoặc theo hình thức luân phiên nhằm giúp các em mạnh dạn trong hoạt động.

+Sao nhi đồng lấy tên theo đức tính tốt của người học sinh nhằm giáo dục những tính tốt cho các em như:Sao chăm chỉ, sao đoàn kết, sao sạch sẽ…

+Các sao nhi đồng trong một lớp gọi là lớp nhi đồng.

-Mỗi sao có một đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh phụ trách giúp nhi đồng sinh hoạt vui chơi .Một lớp nhi đồng có một chi đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giúp đỡ và có một cán bộ phụ trách chính là giáo viên chủ nhiệm lớp.

-Bài hát chính thức của nhi đồng là bài:”Nhanh bước nhanh nhi đồng” nhạc và lời Phong Nhã.

-lời hứa của nhi đồng là:

“Vâng lời Bacs Hồ dạy

Em xin hứa sẵn sàng

Là con ngoan trò giỏi

Cháu Bacs Hồ kính yêu”

  • Sao nhi đồng sinh hoạt theo chương trình do hội đồng đội trung ương đội thiếu niên tiền phong biên soạn, tự nguyện xin vào đội TNTP Hồ Chí Minh và được quá nửa số đội viên trong chi đội đồng ý thì nhi đồng sẽ được đội viên phụ trách Sao giới thiệu và kết nạp vào Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh theo điều lệ đội TNTP Hồ Chí Minh.

1.2-Nội dung giáo dục nhi đồng

Với mục tiêu giúp nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy,xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và phấn đấu trở thành đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.Nội dung cơ bản để giáo dục nhi đồng gồm 7 vấn đề sau.

  1. Kính yêu bác Hồ.

-Thuộc 5 điều Bác Hồ dạy,nhớ câu chuyện bài hát, bài thơ nói về Bác Hồ.

-Biết những nết chính về tiểu sử Bác Hồ

– Nhớ một số kỷ niệm quan trọng như:

Ngày 3-2,8-3,26-3,15-5, 19-5, 1-6, 2-9…

b)con ngoan

-Kính yêu lễ phép với ông bà, cha mẹ, bà con họ hàng và mọi người.

-Biết giúp đỡ gia đình những công việc nhỏ phù hợp với lứa tuổi.

-Biết tiết kiệm cho gia đình.

-Biết về bố mẹ và địa chỉ gia đình, nhớ ngày sinh của mình.

c)Chăm học.

-Biết thực hiện những yêu cầu về học tập như:Đi học đúng giờ, học thuộc bài, làm bài đầy đủ, giữ vở sạch , chữ viết đẹp.

-Kính yêu vâng lời cô gáo, anh chị phụ trách, thực hiện đúng nội quy nhà trường.

-Đạt kết quả học tập mỗi ngày một tốt hơn.

d) Vệ sinh sạch sẽ

-Giữ gìn vệ sinh thân thể tốt.

-Biết giữ vệ sinh công cộng, không vứt rác bừa bãi, không nhổ bậy.

-Biết cách đề phòng một số bệnh thông thường như:Đứt tay,đau răng, cảm nắng, cảm lạnh….

-Thuộc bài thể dục nhi đồng .

E)Yêu sao nhi đồng và đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

-Nhớ tên sao và ý nghĩa của sao nhi đồng, sinh hoạt sao đều đặn, vâng lời, yêu quý phụ trách sao.

-Biết một số bài hát, múa, trò chơi…của sao nhi đồng

-Biết xếp hàng một , hàng đôi , hàng dọc.

-Thuộc các động tác : Ngiêm, nghỉ, quay trái, quay phải, quay sau, thắt khăn quàng đỏ.

f)Những điều cần biết khi qua đường.

-Biết cách đi qua đường đúng quy định, đúng luật giao thông.

-Biết nên chơi ở những nơi nào, không nên chơi ở những nơi nào nguy hiểm, không an toàn, mất vệ sinh.

-có lời nói cử chỉ đẹp khi ra đường, đối với người già, em bé, người tàn tật, người nước ngoài.

-Biết tên một số đường phố ,ngõ xóm và trạm y tế, đồn công an, cửa hàng ở địa phương .

G) Noi gương người tốt việc tốt.

-Biết một số gương tốt trong truyện dân gian, ngụ ngôn, anh hùng…

-biết thương yêu, giúp đỡ bạn, nhất là các bạn gặp khó khăn…, noi gương các bạn học giỏi, ngoan.

-Hàng ngày làm việc tốt, tránh làm việc xấu.

-Các nội dung văn bản trên trong chương trình dự bị đội viên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh dành cho nhi đồng được thể hiện chi tiết cụ thể trong cuốn”sổ tay nhi đồng”với các chủ điểm:Con ngoan,trò giỏi,tay xinh tay khéo, vệ sinh sạch sẽ, cử chỉ đẹp lời nói hay,yêu sao yêu đội, em yêu quê hương và kính yêu Bác Hồ.

2-Thực trạng của việc tổ chức hoạt động sao nhi đồng ở trường tiểu học:

2.1.Thực trạng của công tác nhi đồng trên địa bàn Phú Xuân –Krông năng-Đăc lắc

-Những năm gần đây, công tác nhi đồng luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của HĐĐ huyện Krông năng.Ngay vào đầu năm học HĐĐ huyện phối hợp với phòng giáo dục ký liên ngành triển khai chương trình sinh hoạt nhi đồng đến100% liên tục trực thuộc.100% liên đội khối tiểu học xây dựng chương trình sinh hoạt sao, sinh hoạt chủ điểm tháng, thành lập sao có phụ trách sao hướng dẫn các em sinh hoạt định kỳ hàng tuần theo chủ điểm.54/54 liên đội tiểu học thuộc địa bàn thành pho áBuôn Ma Thuột tổ chức lớp tập huấn cho đội ngũ phụ trách sao.

-HĐĐ huyện tổ chức hội thi”phụ trách sao giỏi “ cấp huyện và tham gia cấp tỉnh đạt nhất.100% liên đội khối tiểu học tổ chức hội thi nhi đồng chăm ngoan, phụ trách sao giỏi tại liên đội .Hoạt động sao nhi đồng luôn được các liên đội khối tiểu học chú trọng, do đó các liên đội xây dựng được chương trình sinh hoạt sao, sinh hoạt Búp măünginh với nhiều hoạt động phong phú đa dạng và có nhiều đổi mới:Tập hát, múa, hướng dẫn các em hoạt động cộng đồng, hội thi bình chọn sao… cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của các em nhi đồng.Chương trình dự bị đội viên được triển khai đồng bộ 100% nhi đồng thực hiện tốt nội dung rèn luyện theo sổ tay nhi đồng.Toàn huyện công nhận1455 em đạt danh hiệu nhi đồng chăm ngoan cấp thành phố.

(trích báo cáo tổng kết công tác đội và phong trào thiếu nhi huyện Krông năng năm học 2007-2008)

2.2-Thực trạng công tác nhi đồng tiểu học ……… Phú xuân-Krôngnăng-Đăc lắc

Trường tiểu học ……… là trường có bề dày truyền thống, 10năm liền được nhận được cờ thi đua xuất sắc cấp tỉnh, được chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng ba,hạng hai. Là một trường có nhiều thuận lợi,đội ngũ giáo viên có năng lực,phụ huynh học sinh quan tâm đến công tác giáo dục …vì thế phong trào hoạt động đội tại liên đội thật sự sôi nổi và đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

-Hoà chung phong trào của toàn thành phố, công tác nhi đồng của trường tiểu học ……… đã gây được sự chú ý của các em nhi đồng, các em rất yêu thích và tích cực tham gia vào mọi hoạt động , mọi phong trào do liên đội đề ra. Một số kết quả cụ thể :

– Đạt giải nhất hội thi phụ trách sao cấp tỉnh năm học ….tặng giấy khen, được HĐĐ tỉnh … tặng bằng khen.

-100% lớp nhi đồng hoàn thành tốt mọi cuộc thi do tỉnh , thành phố , liên đội đề ra.Mỗi năm liên đội công nhận 99,5% nhi đồng đạt danh hiệu nhi đồng chăm ngoan cấp liên đội , trong đó 5% đạt danh hiệu nhi đồng chăm ngoan cấp thành phố(năm học 2006-2007) có 10 em nhi đồng được công nhận nhi đồng chăm ngoan cấp tỉnh)

-Thông qua hoạt động nhi đồng các em trở nên chăm ngoan hơn .Thông qua hoạt động đã tạo được sự gắn bó giữa nhi đồng và thiếu niên trong hoạt động đội của trường

-Nhi đồng cùng với liên đội nhà trường hoạt động tốt các phong trào của đội đạt hiệu quả cao:100% lớp nhi đồng tích cực tham gia mọi phong trào”đền ơn đáp nghĩa, phong trào từ thiện..w” do liên đội phát động.100% sao nhi đồng được công nhận danh hiệu sao Chăú ngoan Bác Hồ .

-Tổ chức nhi đồng trong nhà trường tiểu học đã thực sự tạo điều kiện cho các em phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi,góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục trong nhà trường hiện nay.

3-Một số biện pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của sao nhi đồng

3.1 Biện pháp:

3.1-tìm hiểu tâm lý nhi đồng

a)”Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”đó là t rên mặt trận quân sự,Còn trên mặt trận thì sao?Mặt trận giáo dục là mặt trận không có đối thủ mà chỉ có đối tượng , nhưng người nhận lãnh trách nhiệm giáo dục không phải đơn giản , phải có tinh thần trách nhiệm,quả cảm và đức hi sinh mới có thể đi đến kết quả, chẳng khắc nào một chiến sĩ trên trận tuyến, cho nên việc giáo dục có thể coi là một mặt trận và “chiến thắng” ở đây tức là đạt được mục đích của giáo dục. Chúng ta phải hiểu rõ các em thì việc giáo dục mới có hiệu quả. Vậy hiểu gì ở các em?Đó là hiểu tâm lý của các em.Trên phương diện quân sự, tìm hiểu tinh thần của đối phương tuy có khó nhưng chưa phải là khó lắm. Trên phương diện giáo dục, để hiểu được tâm lý của đối tượng mình giáo dục quả là muôn vàn khó khăn.Ta không thể xem nhẹ vấn đề” tâm lý” vì:

-Có hiểu tâm lý trẻ mới cá thể đạt được mục đích giáo dục

-Hiểu tâm lý trẻ ta mới có phương pháp thích hợp để giáo dục

-Chúng ta giáo dục các em bằng tình thương thì”càng hiểu lại tình thương”

b)Phương pháp

-Nghiên cứu những kết quả mà các nhà khoa học, tâm lý học đã bỏ bao nhiêu thời gian đã nghiên cứu.Phải nắm chắc những điều đó làm kiến căn bẳn về tâm lý

-Tự mình quan sát trong công việc , trong cử chỉ, trong lời nói, trong vui chơi.

-Gần gũi trò chuyện , tìm hiểu hoàn cảnh,tâm tư nguyện vọng của từng em.

C:Đặc điểm sự phát triển nhân cách của nhi đồng:

Sự phát triển nhân cách ở tuổi nhi đồng diễn ra khá rõ nét.

*Tính cách tuổi nhi đồng : Tính cách đang được hình thành ,chưa ổn định bền vững.Các em phục tùng người lớn một cách tuyệt đối và đồng thời cũng rất nhạy cảm với sự đối xử của người lớn.Các em thích bắt chước người lớn và các bạn cùng tuổi cũng như bắt chước những nhân vật trong các sách và phim được các em yêu thích.Điều đó một mặt có tác động tốt nhưng mặt khác các em có thể bắt chước cả điều xấu .Tuổi nhi đồng có nhiều nét tính cách tốt như lòng vị tha ,tính ham hiểu biết, t8inhs chân thực, ngây thơ, thẳng thắn…Lứa tuổi này có nhiều đặc điểm để xây dựng nên những phẩm chất,tính cách tốt như;tính dễ bảo, tính cả tin, tính hay bắt chước….Vì vậy uy tín của giáo viên và các anh chị phụ trách sao có ảnh hưởng rất lớn đối với nhi đồng ,giáo viên và các anh chị phụ trách phải là tấm gương để cá em noi theo.

*Tình cảm của nhi đồng:Lứa tuổi này, tình cảm chiếm ưu thế.Các em rất dễ xúc cảm, chưa biết kìm chế tình cảm, chưa biết kiểm soát sự thể hiện tình cảm ra bên ngoài.Các em thường biểu lộ trực tiếp,công khai sự vui mừng,tự hào, lo âu, thoả mãn hay không thoả mãn.Phụ trách nhi đồng cần biết bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, truyền thống dân tộc, lòng thương người, tình cảm tập thể…cho các em thường xuyên qua các câu chuyện, các hoạt động ngoại khoá do liên đội và nhà trường tổ chức.

*Hứng thú của nhi đồng:Nhi đồng phát triển hứng thú rất rõ nét, đặc biệt là hứng thú nhận thức, hứng thú tìm hiểu thế giới xung quanh, luôn có khát vọng tìm hiểu nhiều hơn.Ở lứa tuổi này, khả năng phát triển về mặt thẩm mỹ , nghệ thuật được hình thành. Các em thường thích vẽ, nặn, hoặc hát nhạc…Vì vậy, khi tổ chức các hoạt động cho nhi đồng cần đưa các nội dung trên vào để hình thành và phát triển tình cảm thẩm mỹ cho các em.

Chúng ta có nhiệt tình với các em bao nhiêu, dù có tha thiết với nhiệm vụ của mình và thương các em đến mức độ nào đi chăng nữa nhưng chưa hiểu được tâm lý của các em thì rất khó đạt kết quả theo mong muốn.Nhiều ông cha giáo dục con cháu trong khuôn khổ cứng nhắc , không tìm hiểu tâm lý của con nên thất bại.Nhiều bà mẹ lại quá nuông chiều con nên con cái hoá ra hư hỏng bởi họ thiếu “tâm lý giáo dục”.

3.1.2-Qua tìm hiểu kỹ về nội dung của công tác giáo dục nhi đồng, tìm hiểu tâm lý của nhi đồng tôi nhận thấy cácù em nhi đồng hiếu động , lúc nào cũng luôn chân luôn tay, những chú ý không được lâu dễ sinh chán nản.Vì vậy, với các em nhi đồng hoạt động không nên kéo dài , các hình thức sinh hoạt phải được thay đổi để cuốn hút sự chú ý của cá em.Nhi đồng rất giàu cảm xúc, thật thà, tin người, rất thích được khen, được thưởng nên trong mọi hoạt động phải luôn được động viên , khích lệ các em.Hơn nữa trí tưởng tượng của các em cũng rất phong phú, các em rất thích khám phá thế giới xung quanh, thích và biết nhiều trò chơi, hát múa ,kể chuyện và chơi một cách rất vô tư, hồn nhiên. Vì vậy mọi hoạt động mọi yêu cầu cần được thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần để các em dễ nhớ…Chính vì điều đó tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em, nắm vững tính cách và những hành vi đạo đức của từng học sinh làm căn bản để điều chỉnh biện pháp, kế hoạch thực hiện nhằm đạt kết quả cao nhất.Tôi thực hiện thêm các biện pháp sau:

@-Tham mưu, tuyên truyền:

-Luôn tham mưu với ban giám hiệu nhà trường, tranh thủ sự quan tâm của ban giám hiệu nhà trường, tôi cùng ban giám hiệu đề ra kế hoạch hoạt động sao từng tháng, từng kỳ.Lập kế hoạch tổ chức các hội thi của nhi đồng trong năm như: “Hội thi chữ viết đẹp nhi đồng”, “Hội thi vẽ”, “Hội thi đồng diễn thể dục”, “Nhi đồng vui khoẻ chăm ngoan”…và cùng với chuyên môn nhà trường lập kế hoạch tổ chức “Ngày hội học tập” của nhi đồng.

-Phát động các phong trào thi đua như: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt”…thường xuyên qua các buổi chào cờ đầu tuần.

-Tuyên truyền ý nghĩa thiết thực của phong trào thi đua, các hội thi đến từng lớp nhi đồng để đẩy mạnh phong trào thi đua học tốt, tạo không khí thi đua học tập sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng học tập trong nhà trường.

-Cùng với chuyên môn nhà trường kiểm tra việc thực hiện các phong trào đề ra.

-Cùng với ban giám hiệu xây dựng kế hoạch khen thưởng cuối học kỳ, cuối năm học cho những cá nhân và tập thể xuất sắc trong mọi phong trào hoạt động.

@-Tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ phụ trách sao;

-phụ trách sao là “Linh hồn” của sao nhi đồng, là người trợ thủ đắc lực của sao nhi đồng.vì vậy ,Đội TNTP Hồ chí Minh phải có trách nhiệm bồi dưỡng các em về mọi mặt và cần có sự thống nhất , phối hành động giữa nhà trường ,Đoàn, Đội và gia đình cùng với sự nỗ lực học tập, rèn luyện của chính các em.

-Phụ trách sao là những Đội viên thiếu niên tiền phong do chi đội cử ra để giúp đỡ cho nhi đồng thực hiện, sinh hoạt, vui chơi tập thể theo năm điều bác Hồ dạy.Muốn sao nhi đồng hoạt động tốt thì phải có một đội phụ trách sao giỏi , được lựa chọn huấn luyện nghiệp vụ thường xuyên.Chính vì vậy, công tác bồi dưỡng sao muốn có hiệu quả rất cần sự lựa chọn tiêu chuẩn: Nhiệt tình có hoàn cảnh thuâïn lợi yêu mến các em nhi đồng, có đạo đức tốt, ham học hỏi, có năng lực tổ chức cho nhi đồng , biết cách khuyến khích, lôi cuốn nhi đồng cùng tham gia thực hiện mọi yêu cầu đề ra.Bên cạnh đó phụ trách sao còn là người có khả năng diễn đạt, năng khiếu văn nghệ, kể chuyện, trò chơi, hát múa…với những yêu cầu trên tôi tiến hành lựa chọn phụ trách sao và tiến hành bồi dưỡng đội ngũ phụ trách sao như sau:

a/Nội dung bồi dưỡng:

*Bồi dưỡng truyền thống:

+Lý do:Makarenco-nhà sư phạm lỗi lạc của Liên Xô đã khẳng định : “xây dựng truyền thống và giáo dục sự tôn trọng truyền thống là một phần vô cùng quan trọng trong công tác giáo dục.Một trường học thiếu truyền thống không thể là một trường học tốt”.

+Ý nghĩa của hoạt động giáo dục truyền thống:Truyền thống là tất cả những hiện tượng tâm lý xã hội và lối sống xã hội đã được nảy sinh trong quá khứ và trong những điều kiện lịch sử cụ thể của xã hội , được lưu giữ và truyền thụ từ thế hệ này sag thế hệ khác, và do đó được tiếp tục duy trì trong tâm lý , trong lối sống của thế hệ hiện nay .

Truyền thống có thể là những tư tưởng tình cảm , những phẩm chất đạo đức và những năng lực hoạt động , những thói quen sinh hoạt, những phong tục và tập quán..Hoạt động giáo dục truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động cơ bản , có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp cho thiếu nhi nhận thức được những hoạt động quý báu của những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, Đội …Từ đó giúp các em biết giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp , hun đúc thêm tình yêu quê hương đất nước đồng thời với hành trang đã được chuẩn bị , các em phụ trách sao sẽ hướng dẫn , truyền thụ đến các em nhi đồng giúp các em hiểu biết thêm những truyền thống tốt đẹp của dân tộc .

+Hình thức giáo dục truyền thống:

-Xây dựng góc truyền thống, phòng truyền thống.

-Tuyên truyền, sưu tầm tranh ảnh theo chủ đề: đất nước, địa phương, quân đội nhân dân ,bác Hồ kính yêu…

-viếng nghĩa trang liệt sĩ , thăm và tặng quà gia đình thương binh liệt sĩ nhân ngày 27/07, bà mẹ Việt Nam anh hùng…

-Tổ chức các hoạt động hái hoa dân chủ, kể chuyện truyền thống..v..v

-Bồi dưỡng những kiến thức về văn hoá, những hiểu biết về tâm lý, giáo dục học. Cụ thể là biết sơ bộ về đặc điểm tâm lý lứa tuổi nhi đồng như:nhi đồng ưa hoạt động, không chú ý được lâu, hồn nhiên thật thà, thích được khen, được thưởng hay bắt chước .v..v.

Yêu cầu :phụ trách sao tìm hiểu kỹ hơn về đối tượng mà các em sẽ phụ trách, phải nắm được tuổi nhi đồng các em thích gì và không thích gì?Mỗi trường hợp phải xử lý nhưng thế nào?giúp các em thêm gắn bó, yêu thương các em nhỏ

Hướng dẫn các em quy định tổ chức sao nhi đồng

-Mỗi sao gồm 5-10 em, có một em làm trưởng sao điều khiển công việc của sao

-Sao nhi đồng được đặt tên do các em tự chọn theo những đức tính tốt của người học sinh như: sao chăm chỉ ,sao đoàn kết,sao sạch sẽ…

-Sinh hoạt sao mỗi tuần một lần, mỗi sáng sinh hoạt lớp nhi đồng một lần.

-Phụ trách sao phải thuộc và biết hướng dẫn nhi đồng thuộc bài hát truyền thống của nhi đồng(bài nhanh bước nhanh nhi đồng do phong nhã sáng tác) và thuộc lời hứa của nhi đồng .

Hướng dẫn về kỹ năng, nghiệp vụ đội bao gồm:Nghi thức đội, lề lối công tác làm việc của đội , hát, múa, kể chuyện, trò chơi, TDTM, cách tiến hành một buổi sinh hoạt sao , cách hướng dẫn- tổ chức & điều khiển cho nhi đồng chơi các trò chơi phù hợp với lứa tuổi .v..v

Cụ thể :Hướng dẫn phụ trách sao các bước tiến hành một buổi sinh hoạt sao

Một buổi sinh hoạt sao gồm 5 bước:

Bước một ổn:

-Ổn định tổ chức

-Hát một bài (nhanh bước nhanh nhi đồng)m

Bước hai:

-Kiểm tra thi đua, người tốt việc tốt( trong tuần à qua ai được nhiều điểm tốt, việc tốt ai còn bị nhắc nhở )

-Phụ trách sao tặng hoa hoặc khen, nhắc nhở các em .

Bước ba:

-Phổ biến nội dung sinh hoạt sao theo chủ điểm.

Tổ chức buổi sinh hoạt theo kế hoạch.

Bước bốn:

-Nhận xét buổi sinh hoạt sao.

-đọc lời hứa nhi đồng.

Bước năm :

-Dặn dò sinh hoạt sao tuần sau

Hướng dẫn các em một số kiến thức cơ bản về

-Hát, múa theo chủ điểm, chủ đề

-Kể chuyện, trò chơi

-Các nghi thức và kỹ năng cơ bản

Lưu ý:-Nội dung sinh hoạt sao phong phú và đa dạng, có thể sinh hoạt theo chủ điểm, kể một câu chuyện, tập một bài hát, một trò chơi, một bài múa.v..vTuy nhiên yếu tố quyết định thành công của giờ sinh hoạt sao là phương pháp hướng dẫn của phụ trách sao, thái độ giao tiếp ,cách ứng xử linh hoạt của phụ trách sao với các em nhi đồng cùng vơiù sự chuẩn bị các phương tiện, đồ dùng trực quan và sự hào hứng tham gia sôi nổi của các em nhi đồng

-Khi lựa chọn một nội dung sinh hoạt cho các em phải đúng chủ điểm sinh hoạt cho tháng đó

VD:tháng 10 thực hiện chủ điểm con ngoan thì có thể tập bài hát:tiếng chào theo em, kể câu chuyện :sự tích hoa cúc…

b) các bước tiến hành bồi dưỡng phụ trách sao

-Tổng phụ trách lên kế hoạch bồi dưỡng phụ trách sao cả năm, từng tháng.

-Phổ biến cho ban chỉ huy liên, chi đội và giáo viên chủ nhiệm lớp

Tổng phụ trách phải làm một số hoạt động thực tế thật cẩn thận, chuẩn mực để các em quan sát

-Cho các em thực hành sáng tạo, tập các kỹ năng hoạt động …thảo luận , trao đổi ,rút kinh nghiệm .

-Bồi dưỡng cuốn chiếu, mỗi khối chọn điểm một lớp sau đó nhân rộng ra toàn khối

-Cần lựa chọn phương pháp và hình thức bồi dưỡng phụ trách sao cho phù hợp với từng chủ điểm sinh hoạt nhi đồng

-Tổng phụ trách và giáo viên chủ nhiệm giám sát, kiểm tra, rút kinh nghiệm để kịp thời biểu dương những sao hoạt động tốt và giải đáp để các em khắc phục những tồn tại trong các buổi sinh hoạt sao.

c)Phương pháp bồi dưỡng phụ trách sao:

-Đối với phụ trách sao nhi đồng chủ yếu tập trung vào những phương pháp điển hình sau:

-Phương pháp quan sát mẫu :TPT làm mẫu , cho các em quan sát (ghi chép), sau mỗi hoạt động mẫu chọn HS đóng góp ý kiến cùng tìm ra các hướng dẫn phù hợp nhất với đối tượng là nhi đồng

-Phương pháp luyện tập :Luyện tập kĩ năng nghiệp vụ công tác cho phụ trách sao như nghi thức đội , trò chơi, kể chuyện, dạy hát, dạy múa.v.cầnf thường xuyên kiểm tra kĩ năng , thao tác của phụ trách sao về phụ trách sao về cách điều hành , hướng dẫn tổ chức các hoạt động cho nhi đồng cũng như duy trì các buổi sinh hoạt sao hàng tuần cho nhi đồng

-Phương pháp ghi chép:Hướng dẫn phụ trách sao biết cách ghi chép sổ sách để ghi nhớ các nội dung sinh hoạt , ghi nhớ các nội dung thông qua các hoạt động thực tiễn

d) kiểm tra đánh giá công tác bồi dưỡng phụ trách sao :

Qua tập huấn cho phụ trách sao các kĩ năng , nghiệp vụ trên tiến hành tổ chức hội thi phụ trách sao giỏi với ba phần thi:kiến thức, kĩ năng và ứng xử.

-Phần thi kiến thức :Các câu hỏi xoay quanh những hiểu biết cơ bản của các em về tự nhiên , xã hội, về đội TNTP Hồ Chí Minh, về nhi đồng .v..v

-Phần thi kĩ năng :Tổ chức điều hành một giờ sinh hoạt sao nhi đồng

-Phần thi ứng xử :Đặt câu hỏi tình huống về hoạt động, sinh hoạt sao nhi đồng hoặc cách xử lý trong những giờ sinh hoạt sao .v..v…cho các em trả lời qua đó đánh giá sự nhạy bén , nhanh nhẹn và khả năng ứng xử tinh tế của các em

Hội thi trên là đỉnh cao của công tác bồi dưỡng phụ trách sao, là cơ hội cho các em học hỏi thêm ở bạn mình những hiểu biết , những kĩ năng tổ chức sinh hoạt và sự tinh tế trong giao tiếp ứng xử với các em nhi đồng . qua hội thi các em bộc lộ những khiếm khuyết của mình,TPT sẽ nắm bắt được và giúp đỡ, bồi dưỡng thêm cho các em .

@- Bồi dưỡng thêm lớp nhi đồng “

– Trong trường tiểu học, phụ trách nhi đồng đồng thớøi là giáo viên chủ nhiệm lớp .

Phụ trách nhi đồng có nhiệm vụ hướng dẫn các phụ trách sao tổ chức hoạt động dưới sự chỉ đạo của giáo viên-tổng phụ trách đội. Vì vậy để công tác nhi đồng đạt kết quả cao, có sự phối hợp nhịp nhàng, không chồng chéo nhau thì ngay từ đầu năm tôi tiến hành bồi dưỡng phụ trách lớp nhi đồng như sau :

*Bồi dưỡng các quy định về câu lạc bộ “búp măng xinh”

Câu lạc bộn “Búp măng xinh “ là hình thức tập hợp nhi đồng vào tổ chức của mình nhằm giáo dục đạo đức , ý thức trách nhiệm của các em tham gia vào các hoạt động tập thể giúp các em thêm yêu sao yêu đội, câu lạc bộ tổ chức cho tất cả các nhi đồng khối lớp1,2,3. mỗi lớp nhi đồng là một câu lạc bộ sinh hoạt theo mô hình tự quản. Phụ trách câu lạc bộ là phụ trách lớp nhi đồng. Mỗi tháng câu lạc bộ sinh hoạt 1 lần (khoảng 40’)

*Cách tiến hành một buổi sinh hoạt câu lạc bộ :

Bước 1:ổn định tổ chức

-Hát một bài hoặc chơi một trò chơi

Bước hai :- Sơ kết tuần

-Nhóm trưởng báo cáo tình hình học tập và rèn luyện của các bạn (kết quả học tập , kết quả thực hiện nội quy nhà trường .v..v)

Bước ba:Sinh hoạt chủ đề

-Đây là nội dung chính của buổi sinh hoạt , có thể dùng hình thức như :đố vui, kể chuyện, múa hát,trò chơi v..v..

-Để buổi sinh hoạt thêm hấp dẫn, mọi thành viên tích cực tham gia thì phụ trách câu lạc bộ cần biết giao cho mỗi nhóm chuẩn bị và chịu trách nhiệm phụ trách

VD:nhóm 1 phụ trách phần đố vui, nhóm 2 phụ trách phần trò chơi , nhòm3 phụ trách phần kể chuyện .v.v..(chú ý :các trò chơi hoặc đố vui phải phù hợp với chủ đề giáo dục theo từng tháng mà liên đội đã triển khai )

Bước bốn :tổng kết

-Nhận xét buổi sinh hoạt

-Nêu chủ đề cho buổi sinh hoạt sau

* Bồi dưỡng về nề nếp sinh hoạt, thời gian sinh hoạt để phụ trách lớp nhi đồng luôn tạo điều kiện cho các em chủ động sinh hoạt

@-Sự phối hợp giữa phụ trách nhi đồng và phụ trách sao

Phụ trách lớp nhi đồng thường xuyên có mặt trong các buổi sinh hoạt sao nhằm nắm vững hoạt động của các sao nhi đồng và chất lượng công tác của các phụ trách sao vượt qua khó khăn trong hoạt động .

Hàng tháng, phụ trách các lớp nhi đồng cùng họp với các phụ trách sao nhi đồng lớp mình phụ trách để nghe phụ trách sao báo cáo hoạt động của các sao nhi đồng và nhờ phụ trách lớp nhi đồng giúp đỡ giải quyết những vướng mắc trong hoạt động . phụ trách lớp nhi đồng tạo điều kiện để cho phụ trách sao được trao đổi kinh nghiệm trong học tập rèn luyện, trong công tác phụ trách sao để các em luôn là những chuẩn mực cho nhi đồng noi theo về mọi mặt

3.1.3-Triển khai kế hoạch

Song song với việc bồi dưỡng phụ trách sao , tôi tiến hành ổn định và làm lễ kết nạp nhi đồng lớp 1 vào tổ chức sao nhi đồng, củng cố các sao nhi đồng có từ năm trước, tôi tiến hành đặt sao mới, bầu trưởng sao. Phân công các chi đội phụ trách lớp nhi đồng . các chi đội khối năm phụ trách nhi đồng khối 1 và3, chi đội khối 4 phụ trách lơps nhi đồng khối 2

-Triển khai kể hoạch hoạt động sao nhi đồng tới từng giáo viên phụ trách lớp nhi đồng và yêu cầu những việc làm cụ thể của từng tuần, từng tháng để giáo viên có kế hoạch hoạt động của lớp mình .

-Chuẩn bị xong nhân sự , tôi tiến hành triển khai kế hoạch thực hiện chương trình”búp măng xinh “như sau:

+Tháng 9:kiện toàn tổ chức sao nhi đồng, trang bị sổ tay nhi đồng

+Tháng 10:Rèn luyện chủ điểm”con ngoan”

+Tháng 11:Rèn luyện chủ điểm “trò giỏi”

+Tháng 12: Rèn luyện chủ điểm “tay xinh tay khéo”

+Tháng 1:Rèn luyện chủ điểm “vệ sinh sạch sẽ”

+Tháng 2:rèn luyện chủ điểm”cử chỉ đẹp lời nói hay”

+Tháng 3:Rèn luyện chủ điểm”yêu sao yêu đội “

+Tháng 4:Rèn luyện chủ điểm “kính yêu Bác Hồ”

+Tháng 5:Tổng kết thi đua

-Lập kế hoạch thực hiện từng chủ điểm và triển khai tới đội ngũ phụ trách sao, phụ trách lớp nhi đồng cùng phối hợp thực hiện

VD:Tháng 10:Thực hiện chủ điểm “con ngoan”

Tuần

Nội dung thực hiện

Tuần1

-hướng dẫn nội dung và sinh hoạt theo chủ điểm, cho các em nắm được tiêu chuẩn để đạt chủ điểm”con ngoan (theo sổ tay nhi đồng )

-Tập bài hát :cả nhà thương nhau, tiếng chào theo em.

-Kể câu chuyện về sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ như:ba cô gái(truyện cổ liên xô), sự tích hoa cúc…

Tuần 2

-hướng dẫn cho các em một số trò chơi hướng dẫn cho nhi đồng xoay quanh chủ điểm con ngoan như:xâu kim giúp bà, thi bé làm trực nhật hoặc tiểu phẩm “cách xưng hô khi nghe điện thoại, khi khách đến nhà”

Tuần 3

-sinh hoạt theo phiếu nhi đồng (thực hiện trong sổ tay nhi đồng

Theo các bước:

+phụ trách sao đọc từng câu hỏi trang phiếu

+nhi đồng trả lời miệng theo câu hỏi và đánh dấu vào phiếu.

+nhi đồng tự xếp loại hành vi của mình.

+lấy ý kiến của gia đình các em.

Tuần 4

-ôn lại các nội dung đã học trong tháng.

-phụ trách sao và phụ trách lớp nhi đồng kiểm tra đánh giá công nhận hoàn thành chủ điểm cho các em

-phụ trách sao cùng ban chấp hành liên đội kiểm tra và phát phiếu công nhận hoàn thành chủ điểm cho các em

Như vậy trong một tháng triển khai một chủ điểm các tháng khác thực hiện tương tự.

b)Đối với nhi đồng khối 3:

Nhi đồng khối 3 là lớp nhi đồng sắp sửa được đứng vào hàng ngũ đội TNTPHCM. Các em đã được rèn luyện thật kỹ 7 chủ điểm ở các lớp 1 và2. ở lớp 3 các em được rèn luyện những kiến thức cơ bản để chuẩn bị là những đội viên TNTPHCM. Các kiến thức đó gồm 3 phần(trang 22+23 sổ tay nhi đồng)được tôi triển khai cụ thể như sau :

T9:ôn các nội dung về sao nhi đồng( lời hứa nhi đồng.bài hát của nhi đồng)

T10:rèn luyện nội dung kính yêu bác hồ

T11: những hiểu biết cơ bản về đội TNTPHCM

T12:những điều cần biết khi học tập, sinh hoạt và khi ra đường

T1,2,3,4,5:kết nạp đội viên mới và triển khai tìm hiểu các kiến thức cơ bản của người đội viên

Ngoài việc triển khai kế hoạch năm học, hàng tháng tôi điều có kế hoạch triển khai cụ thể đến từng phụ trách sao và phụ trách lớp nhi đồng.

Ví dụ trong tháng 11, tôi triển khai nội dung: Những hiểu biết cơ bản về Đội TNTP HCM.

TUẦN

NỘI DUNG

I

-Biết ngày thành LẬP ĐỘI TNTHCM.

-học khẩu hiệu đội , lời hứa Đội viên.

-Thuộc bài Đội ca.

II

Học: Ý nghĩa chiếc khăn quàng, ý nghĩa của huy hiệu Đội.

III

-Thuộc và thực hiện tốt các động tác : Nghỉ, nghiêm, chào, quay phải, quay trái, quay đằng sau, tháo và thắt khăn quàng đỏ, tiến , lùi, sang phải, sang trái.

IV

-Phụ trách lớp nhi đồng:(GVCN) nhận xét kiểm tra các nội dug học sinh đã rèn luyện trong tháng vào sổ tay nhi đồng của học sinh.

Giáo dục nhi đồng và hoạt động sao nhi đồng là rất cần thiết, là một mặt giáo dục không thể thiếu được trong trường tiểu học.Vì vậy đòi hỏi người tổng phụ trách phải luôn tìm tòi sáng tạo trong công tác chỉ đạo của mình để công tác nhi đồng trong trường tiểu học đạt kết quả cao.Với phương châm: “học mà chơi, chơi mà học’ tôi tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá nhằm thu hút nhi đồng tham gia vào hoạt động. Thông qua cá hoạt động , các hội thi , ngày hội học tập, đố vui để học…đã kích thích sự say mê học tập , sự tìm tòi khám phá, sự ham hiểu biết của cá em.

3.2:Một vài thiết kế tổ chức sinh hoạt sao nhi đồng:

VD1; Mô hình hoạt động sao nhi đồng(Phần thi kĩ năng của phụ trách sao trường tiểu học lê hồng phong dự thi phụ trách sao giỏi cấp thành phố đạt giải nhất và cấp tỉnh đạt giải nhất năm học 2007-2008)

CHỦ ĐIÊMR: AN TOÀN GIAO THÔNG

*Mục đích yêu cầu:

-Thông qua buổi sinh hoạt cung cấp cho nhi đồng những kiến thức cơ bản về giao thông như:tín hiệu đèn xanh,đèn đỏ,một số biển báo hiệu giao thông…

-Tạo không khí vui tươi, sôi nổi và hào hứng trong sinh hoạt bằng các trò chơi, kể chuyện…

-Giáo dục các em thực hiện luật giao thông đường bộ.

*Lời dẫn sinh hoạt:

PHỤ TRÁCH SAO

-Chị chào tất cả các em

-Chị rất vui khi gặp lại các em trong chương trình sinh hoạt sao lần này.Sao trưởng cho chị biết sao hôm nay có vắng bạn nào không?

-Các em đưa tay ra cho chị kiểm tra vệ sinh nào?

-cả sao mình hôm nay khen bạn ………. Tay chân sạch sẽ ,quần áo gọn gàng nào!

-Trong tuần qua, các em thực hiện tuần lễ học tốt chào mừng kỉ niệm 63 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12.Vậy em nào được nhiều điểm 10 nhất?

-Em được mấy điểm 10?

-Giỏi lắm! Chị tặng cho em bông hoa học tốt này mong các em cố gắng phấn đấu học tốt hơn nữa để xứng đáng con ngoan trò giỏi, cháu ngoan của Bá hồ kính yêu.

(cả sao vỗ tay khen bạn nào!)

-Bây giờ sao chúng ta cùng vỗ tay và hát tặng bài hát truyền thống của nhi đồng nhé!

-Bắt bài hát “Nhanh bước nhanh nhi đồng”

-Các em ạ! Là nhi đồng ngoan, chugs ta cần chăm học, chăm làm, vâng lời ông bà bố mẹ….Ngoài ra chúng ta còn phải nắm chắc và thực hiện tốt luật giao thông nữa đấy.Hôm nay chị sẽ hướng dẫn các em chủ điểm “An toàn giao thông”.

-Chị đố cá e m đây là cái gì?

(giơ đèn giao thông)

-Chúng ta thường gặp tín hiệu đèn xanh, đèn đỏ ở đâu trên hè phố?

-Đúng rồi, vậy đèn xanh nhắc nhở ta điều gì?

-Đúng rồi, thế đèn đỏ thể hiện điều gì?

-Đúng rồi, vậy đèn vàng thì sao?

-À đúng rồi.thế các em có thích trò chơi không?chị sẽ hướng dẫn các em chơi trò chơi “Đèn xanh- đèn đỏ” nhé.

Các em giơ hai tay trước ngực, lòng bàn tay nắm hờ .Khi chị hô đèn xanh thì các em quay,khi chị hô “đèn đỏ” thì các em dừng. Bây giờ chị em chúng ta cùng chơi nhé.

-các em biết không trên đường phố không chỉ có các cột đèn tín hiệu giao thông mà còn có các loại biển báo giúp cho các phương tiện đi trên đường thực hiện tốt luật giao thông.Mặc dù chúng không biết nói, nhưng cứ nhìn thâyú chúng là các chú lái xe phải răm rắp nghe theo.Chính vì vậy, chúng được mệnh danh là những tấm biển biết nói đấy.-Giơ 4 biển báo cấm và hỏi:Những tấm biển này có gì giống nhau?

-Đúng rồi, những tấm hình tròn màu đỏ, nền hình vẽ màu đen này là biển cấm.Nếu trong vòng tròn đó vẽ hình gì tức là cấm cái đó.

-Giơ biển cấm đi xe đạp và hỏi:Em nào cho chị biết biển này quy định gì?

-Giơ biển báo cấm người đi bộ và hỏi:Thế biển báo này quy định gì?

-giơ biển báo cấm rẽ trái và hỏi: biển báo này quy định gì?

– giơ biển báo cấm rẽ phải và hỏi: biển báo này quy định gì?

Chia tay với nhóm biển báo cấm , chị m chúng ta cùng đến một nhóm biển báo khác.

-Giơ4 hiệu lệnh và hỏi:Những tấm biển báo này có gì giống nhau?

-Đúng rồi, những tám biển hình xanh , hình vẽ trắng này là biển hiệu lệnh báo cho người đi đường phải tuân theo sự chỉ định trên.

-Giơ biển báo đường dành cho người đi bộ và hỏi:vậy biển báo này quy định gì?

– Giơ biển báo đường dành cho xe thô sơ và hỏi:vậy biển báo này quy định gì?

– Giơ biển báo : được phép rẽ trái và hỏi:vậy biển báo này quy định gì?

Giơ biển báo : được phép rẽ phải và hỏi:vậy biển báo này quy định gì?

-Hôm any chị đã giới thiệu một số nguyên tắc giao thông cơ bản nhất.8 biển báo trong số hàng trăm biển báo giao thông . Các em thấy rằng những tấm biển không đề chữ , chỉ có màu sắc và ký hiệu hình vẽ thôi nhưng các phương tiện phải răm rắp tuân theo. Bây giờ chị tặng cho các em một biển báo để cùng tham gia trò chơi ‘Tôi cần’.

-Khi chị hô: “ Chị cần, chị cần’ thì các em hô “ Cần gì, cần gì?”

-Nếu chị gọi tên biển báo nào thì em cầm biển báo đó cầm chạy lên trên này và giơ biển báo cho các bạn xem.Nếu làm đúng chị sẽ có quà thưởng cho các em thấy.

-Gọi từng biển báo trên , cho các em cầm biển báo giơ cho các bạn xem nhằm củng cố lại tên biển báo đã học.

-Các em rất giỏi đã nắm tốt các biển báo mà chị vừa giới thiệu .Chị thưởng quà cho các em nè.(Cho sao trưởng nhận).

-Bây giờ các em đứng dậy dọc lời hứa của nhi đồng chúng mình nào!

NHI ĐỒNG

-Chúng em chào chị ạ!

-Sao trưởng: Thưa chị , hôm nay sao mình đi học đầy đủ ạ!

-Cả lớp vổ tay.

-Nhi đồng giơ tay

-Nhi đồng vỗ tay và hát.

-Thưa chị đèn xanh, đèn đỏ ạ.(đèn tín hiệu giao thông).

-Ngã tư đường phố.

-Đèn xanh cho phép phương tiện được phép qua đường.

-Phải đúng lại, cấm đi.

-giảm tốc độ, chuẩn bị dừng.

-Cho các em chơi 3 lần.

-đều là hình tròn, viền đỏ, các hình vẽ bê -Đều là hình tròn viền đỏ, nền trắng,

Gạch chéo màu đỏ, cáchinhf vẽ bên trong màu đen.

-Cấm đi xe đạp

-Cấm người đi bộ

-Cấm rẽ trái

-Cấm rẽ phải

-Hình tròn nền xanh, các hình vẽ màu trắng.

Đường dành cho người đi bộ

-Đường dành riêng cho xe thô sơ

Được phép rẽ trái

Được phép rẽ phải

gạch chéo màu đỏ

-Các em ạ !Muốn xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ kính yêu thì các em phải chăm chỉ học tập.Vâng lời ông bà, cha mẹ ,thầy cô…Phải nắm chắc luật giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người khác nữa

Buổi sinh hoạt đến đây là kết thúc, tuần sau chị sẽ hướng dẫn chủ điểm “Tay xinh- Tay khéo” chào mừng ngày học sinh-sinh viên 9/1.

Chị chào tất cả các em .

VD2:

 

CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT SAO NHI ĐỒNG

CHỦ ĐIỂM :CON NGOAN TRÒ GIỎI

I-Mục đích yêu cầu :

-Thông qua buổi sinh hoạt giúp các em nhi đồng hiểu được thế nào là con ngoan trò giỏi .

-Biết cách phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi

-Biết sinh hoạt vui vẻ, hấp dẫn

Phần

Tt

Nội dung chương trình

Hình thức thể hiện

Đội hình

Thời gian

Ghi chú

Mở đầu

1

-hát múa tập thể”chào người bạn mới đến”nhạc và lời:Lương Bằng Vinh

-cả sao vỗ tay hát một lần

-Múa tập thể 2 lần

Vòng tròn

5

Có thể hát bài”con chim vành khuyên

 

2

Hỏi:Thế nào là con ngoan

– thế nào là trò giỏi

-PTS hỏi:

-Nhi đồng trả lời

Chữ U

2

 
 

3

Đố vui :Các em hãy đọc các câu thơ , bài hát nói về con ngoan trò giỏi

-PTS góp ý cho các em đọc thơ,ca dao, hát đơn ca…giải thích ý nghĩa của câu thơ, bài hát đó

Chữ U

5

 

Phát triển

4

Kể chuyện “ba cô gái”

-Hỏi ý nghĩa của câu chuyện nhắc nhở chúng ta điều gì?

-Chúng ta chê trách cô giá nào?vì sao?

-Chúng ta học tập cô gái nào?vì sao?

-PTS kể chuyện

-PTS hỏi

-Nhi đồng trả lời các câu hỏi

-PTS gợi ý bổ sung nhận xét trả lời của các em nhi đồng

 

10

 
 

5

Múa tập thể: “Tiếng chào theo em” Nhạc sĩ:Hà Hải

Hỏi:ý nghĩa của bài hát nhắc nhở chúng ta điều gì?

-PTS và nhi đồng cùng múa hát tập thể( nếu các em chưa thuộc thì PTS dạy cho các em)

-PST hỏi , nhi đồng trả lời

-PST khen các em

 

5

 

Ghi nhớ

6

PTS kết luận, dặn dò, nhắc nhở các em phải tu dưỡng và rèn luyện để xứng đáng đạt danh hiệu” con ngoan trò giỏi”

Múa hát tập thể “ sao vui của em”

-PTS nhắc nhở nhi đồng làm thế nào làm con ngoan trò giỏi?

-Nhi đồng phải biết yêu thương giúp đỡ cha mẹ

PTS và nhi đồng cùng múa hát

Chữ U

Vòng tròn

2

 

Bước 4:

-Đọc đồng thanh lời ghi nhớ của nhi đồng.

-Nhận xét, dặn dò buổi sinh hoạt sau: sưu tầm tranh ảnh, thơ, truyện… chủ đề “Việt Nam tổ quốc mến yêu”

VD 3 CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT SAO NHI ĐỒNG

CHỦ ĐIỂM:VIỆT NAM TỔ QUỐC MẾN YÊU

I-Mục đích yêu cầu:

-Giúp nhi đồng có sự hiểu biết về đất nước và con người việt nam- một đất nước có truyền thống đoàn kết , kiên cường chống giặc ngoại xâm. Từ đó giúp các em thêm yêu Việt Nam , tự hào với truyền thống hào hùng của dân tộc và cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp và văn minh hơn .

-Giúp nhi đồng làm quen với hoạt động tập thể và rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật.

-Buổi sinh hoạt vui vẻ,đoàn kết, hấp dẫn và đạt kết quả cao.

II-Chương trình sinh hoạt

Bước 1;Tập hợp sao điểm danh

-Sao trưởng tập hợp các bạn, điểm danh báo cáo phụ trách sao

Bước 2:Sơ kết tuần

-Kiểm tra vệ sinh cá nhân

-Báo cáo việc làm tốt nà chưa tốt trong tuần qua

-Trưng bày sản phẩm sưu tầm:Tranh ảnh, thơ truyện về đất nước và con người Việt nam

Bước 3:Nội dung sinh hoạt sao theo chủ điểm “Việt Nam tổ quốc mến yêu”

Phần

TT

Nội dung chương trình

Hình thức thể hiện

Đội hình

Thời gian

Ghi chú

Mở đầu

1

Hát múa tập thể” thiếu nhi thế giới liên hoan”

PTS cùng nhi đồng múa hát

Vòng tròn

2

 
 

2

-Bạn nào trong tháng vừa qua đạt danh hiệu “chiến sĩ nhỏ Điện Biên”

PTS hỏi:NĐ trả lời

PTS nhận xét, kết luận

Chữ U

3

 

Phát triển

3

Tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam

-Truyền thống quý báu của con người Việt Nam trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm là gì?

-Đất nước Việt Nam có những cảnh đẹp nào được thế giới công nhận

PTS hỏi

ND trả lời

(em nào trả lời đúng được thưởng một bông hoa giấy)

PTS nhận xét, kết luận

Chữ U

7

Có thể cho nhi đồng kể tên các anh hùng liệt sĩ

 

4

Chơi trò chơi “nhận biết các thành phố lớn của Việt Nam

PTS điều khiển NĐ chơi

Hàng dọc

10

 
 

5

Múa hát tập thể bài “nhanh bước nhanh nhi đồng”

PTS và NĐ cùng múa hát

Vòng tròn

3

 

Ghi nhớ

6

Khắc sâu chủ điểm nét đẹp của con người và sự giàu đẹp của đất nước Việt Nam

PTS hỏi

NĐ trả lời

 

2

 
 

7

Ơ PTS hỏi :muốn đất nước Việt Nam văn minh, giàu đẹp, các em phải làm gì?

PTS hỏi

NĐ trả lời

PTS kết luận

 

3

 

Bước 4:

-Nhận xét, dặn dò buổi sinh hoạt

-Hát tập thể bài Ca ngợi tổ quốc

C-PHẦN KẾT LUẬN

I- Đề xuất & bài học kinh nghiệm

Có lẽ ai cũng biết công tác nhi đồng rất quan trọng bởi đây là nền tảng, là cơ sở để công tác đội ở trường tiểu học đạt kết quả cao. Người ta thường nói”dạy con từ thuở còn thơ “thật vậy tâm hồn em như một tờ giấy trắng, viết gì cũng được. Vì thế, để công tác nhi đồng đạt kết quả cao thì tổng phụ trách phải biết kết hợp giữa các lực lượng đoàn thể trong nhà trường, ngoài nhà trường. Cụ thể :

*Đối với hội đồng đội :cần trang bị sổ tay nhi đồng ngay từ đầu năm học, tập huấn những nội dung mới mẻ giúp tổng phụ trách nắm bắt tốt nội dung để có kế hoạch đề ra chương trình hoạt động cụ thể, kịp thời,

*Đối với công đoàn trường :Động viên giáo viên chủ nhiệm lớp làm tròn nhiệm vụ, trách nhiệm của chị phụ trách nhi đồng .

* Đối với ban giám hiệu nhi đồng:Cần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sao nhi đồng và đưa hoạt động sao nhi đồng vào nội dung thi đua của từng lớp, từng giáo viên chủ nhiệm lớp

Đối với tổng phụ trách:Là người trực tiếp chỉ đạo mọi hoạt động của công tác sao nhi đồng. Tổng phụ trách cần chủ động tham mưu với ban giám hiệu về nội dung, kế hoạch triển khai công tác sao nhi đồng , phải thường xuyên học hỏi ,trau dồi kĩ năng , luôn suy nghĩ tìm tòi, sáng tạo trong công tác chỉ đạo , thường xuyên đổi mới các hình thức hoạt động nhằm thu hút các em tham gia để công tác sao nhi đồng thực sự thiết thực đối với các em

-Sự phối hợp giữa tổng phụ trách đội , phụ trách lớp nhi đồng , ban lãnh đạo trường thường xuyên, đúng chức năng.

-Đa dạng hình thức sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi góp phần thúc đẩy chất lượng học tập

-Chú trọng công tác bồi dưỡng phụ trách sao, phụ trách lớp nhi đồng thường xuyên, kịp thời. Cần trang bị cho đội ngũ phụ trách sao nhiều trò chơi, bài hát phù hợp với lứa tuổi nhi đồng , đáp ứng nhu cầu của các em

-Công tác sao nhi đồng gắn với xây dựng sinh hoạt lớp-Đây là một tiêu chí đánh giá thi đua giáo viên hàng năm

-Phải chú trọng công tác điển hình về công tác sinh hoạt sao nhi đồng,

2-kết luận

Thuở sinh thời bác Hồ đã dạy:

“trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan “

Và trong thư bác gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên khi nước nhà vừa độc lập , Bác vết :” non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai cùng các cường quốc năm châu được hay không ?Đó chính là nhờ phần lớn ở công học tập của các em “Sự kỳ vọng một tương lai tươi đẹp của đất nước được tin tưởng giao cho thế hệ măng non. Vì vậy việc chăm sóc, bồi dưỡng, đào tạo , phát huy nguồn lực con người là nhiệm vụ trọng tâm của toàn đảng, toàn dân với đội ngũ cán bộ giáo dục là nòng cốt. Muốn giáo dục học sinh toàn diện thì đội ngũ quản lý giáo dục, tập thể giáo viên phải nâng mình lên ngang tầm của thời đại . một đất nước tiến vào công nghiệp hoá- hiện đại hoá theo nền kinh tế thị trường với định hướng cụ thể nhất thiết phải có những người năng động, sáng tạo giám dấn thân vào mọi việc để hoàn thành tốt công tác của mình .

“Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người”

Kết quả giáo dục thật khó nhìn thấy nhưng tôi tin rằng :Được sự quan tâm giúp đỡ của quý cấp chúng ta chăm lo giáo dục ngay từ khi các em bỡ ngỡ bước vào trường thì chắc chan é rằng nhân dân Việt nam trong tương lai là những người vừa có đủ “đức”, vừa có “tài”, có bản lĩnh năng lực đứng lên lãnh đạo và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh .

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1-CÔNG TÁC NHI ĐỒNG –nhà xuất bản giáo dục Hà Nội 2005

2-NGƯỜI PHỤ TRÁCH THIẾU NHI CẦN BIẾT –nhà xuất bản giáo dục Thanh niên 2000

3-ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH CỦA CHÚNG TA- nhà xuất bản trẻ 2001

4-Báo cáo hoạt động đội và phong trào thiếu niên nhi đồng năm 2006-2007 của û HĐĐ TP Buôn Ma Thuột

5- Sổ tay nhi đồng