HỎI – ĐÁP VỀ THIẾT BỊ GIÁO DỤC LỚP 1 MỚI CỦA NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM

HỎI – ĐÁP VỀ THIẾT BỊ GIÁO DỤC LỚP 1 MỚI
CỦA NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM
1. Thiết bị giáo dục là gì?
Trả lời: Thiết bị giáo dục (TBGD) là tất cả các phương tiện vật chất, kĩ thuật được huy động vào việc giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác để đạt được mục đích giáo dục. TBGD bao gồm: bàn, ghế, bảng, thiết bị, dụng cụ học tập, thiết bị phòng thí nghiệm, phòng bộ môn, thiết bị phục vụ thi cử, đánh giá…
2. Vai trò của Thiết bị giáo dục trong dạy và học
Trả lời: TBGD là một thành tố không thể thiếu, có vai trò đặc biệt quan trọng giúp cho việc đổi mới công tác dạy và học của giáo viên (GV) và học sinh (HS) trên lớp. TBGD giúp GV truyền đạt kiến thức cho HS một cách dễ dàng và đầy đủ, giúp các em HS tiếp cận kiến thức, nhận thức nhanh hơn và toàn diện hơn trong quá trình học tập.
3. Tại sao Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sản xuất, kinh doanh Thiết bị giáo dục lớp 1 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ?
Trả lời: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sản xuất, kinh doanh TBGD lớp 1 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với những lí do cơ bản sau :
– NXBGDVN là đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ngoài nhiệm vụ được giao trong công tác tổ chức biên soạn, biên tập, in ấn và phát hành sách giáo dục, Bộ GD&ĐT cũng giao cho NXBGDVN nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh TBGD cung ứng cho toàn ngành.
– Một trong các điều kiện bắt buộc để thực hiện việc đổi mới chương trình và Sách giáo khoa là phải có đầy đủ cơ sở vật chất nói chung và TBGD nói riêng.
– NXBGDVN có gần 40 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh TBGD và trực tiếp thực hiện là các công ty thành viên trong hệ thống.
– NXBGDVN có đội ngũ kĩ sư về thiết kế, tạo dáng sản phẩm, đội ngũ họa sĩ giàu kinh nghiệm trong việc thiết kế các loại tranh, ảnh…
– NXBGDVN có hệ thống phân phối Sách và TBGD tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc.
Đây là điều kiện để NXBGDVN có thể cung ứng nhanh chóng kịp thời và đồng bộ các loại sản phẩm giáo dục đến với các cơ sở giáo dục cũng như phục vụ kịp thời nhu cầu của phụ huynh học sinh.

4. Thiết bị giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được sản xuất dựa trên căn cứ nào?
Trả lời: Căn cứ Thông tư 05/2019/TT-BGDĐT ngày 05/4/2019 của Bộ GD&ĐT về việc Ban hành danh mục Thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1 và căn cứ vào nội dung triết lí, đặc thù các bộ sách của NXBGDVN.
5. Sản phẩm Thiết bị giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được sản xuất như thế nào?
Trả lời: NXBGDVN đặt tiêu chí chất lượng sản phẩm, an toàn sử dụng lên hàng đầu, không chạy theo lợi nhuận, giá cả mà bỏ qua các quy định về an toàn sử dụng, chất lượng sản phẩm:
– TBGD của NXBGDVN được sản xuất theo các quy định của Bộ GD&ĐT và thực tế nhu cầu dạy và học của các GV và HS.
– Ưu tiên sử dụng nguồn cung cấp vật tư, gia công sản phẩm của nội địa. Định hướng này giúp giảm thời gian sản xuất và tạo công ăn việc làm cho xã hội.
– Cung cấp sản phẩm luôn đi kèm hướng dẫn sử dụng tại chỗ hoặc trực tuyến, bảo hành, bảo trì và có cung cấp các phụ kiện khi hư hỏng.
Ngoài ra, các sản phẩm TBGD của NXBGDVN còn phải tuân thủ các quy định trong sản xuất như sau:
– Các nguyên liệu sản xuất phải có tính an toàn cao cho người sử dụng, nhất là đối tượng HS:
+ Vật liệu gỗ: Gỗ đưa vào sản xuất phải được sấy tẩm (chống mối mọt), hạn chế sử dụng gỗ tự nhiên nhằm bảo vệ môi trường. Nhà cung cấp phải có chứng nhận quy trình sấy tẩm hoặc Công ty tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm.
+ Sơn: Nhà cung cấp phải có chứng nhận thành phần sơn không độc hại. Ưu tiên nhà cung cấp là các công ty liên doanh có yếu tố nước ngoài là các nước phát triển (Nhật, Hàn quốc, Singapore).
+ Vật liệu Nhựa: không sử dụng nhựa tái sinh, chỉ chấp nhận nhà cung cấp sử dụng nhựa chính phẩm (có chứng nhận nguồn gốc sản phẩm).
+ Nguyên liệu kim loại (sắt, thép, nhôm…): sử dụng nguồn cung cấp từ các công ty liên doanh với Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc…. đảm bảo ổn định về thành phần cấu tạo, tính năng kĩ thuật.
+ Hóa chất: nhập chính ngạch hoặc các Công ty trong nước. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất trôi nổi trên thị trường hoặc không có nguồn gốc rõ ràng. Không sử dụng amiăng làm nguyên liệu sản xuất.
– Yêu cầu về sản phẩm:
+ Không sử dụng sản phẩm nhựa tái sinh.
+ Không để các sản phẩm kim loại có các góc nhọn, phải bo tròn các góc cạnh.
+ Các sản phẩm dễ cháy, nổ (như Na, Phốt pho, một số loại hóa chất…): trước khi cung cấp, phải có hướng dẫn sử dụng rõ ràng hoặc phải yêu cầu giấy phép sử dụng. Không kinh doanh các loại axit, bazơ đậm đặc.
6. Việc bảo quản Thiết bị giáo dục do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sản xuất như thế nào?
Trả lời:
– TBGD của NXBGDVN sản xuất tuân thủ đúng 05/2019/TT-BGDĐT ngày 05/4/2019 mà Bộ GD&ĐT quy định nên đảm bảo về Tiêu chuẩn, tiêu chí và chất liệu an toàn với HS, người sử dụng và thân thiện với môi trường.
– Toàn bộ TBGD được đóng gói theo bộ hoặc theo hộp và đều có tài liệu hướng dẫn sử dụng và bảo quản.
– Các TBGD sau khi sử dụng xong, cần sắp xếp vào hộp, túi nilon theo quy định và cất giữ trong tủ đựng thiết bị tại lớp học hoặc phòng học bộ môn. Tủ chứa trang thiết bị, đồ dùng dạy học cần đặt nơi khô ráo, tránh ẩm mốc, đảm bảo cho TBGD được bảo quản an toàn và sử dụng lâu dài.
7. Thiết bị giáo dục lớp 1 mới có dùng chung cho các bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không?
Trả lời: TBGD được sản xuất theo quy định của Bộ GD&ĐT tại Thông tư 05/2019/TT-BGDĐT ngày 05/4/2019 và căn cứ vào nội dung triết lí, đặc thù các bộ sách của NXBGDVN nên sẽ được dùng chung cho các bộ sách.
8. Giá bán Thiết bị giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam như thế nào?
Trả lời: NXBGDVN trực tiếp nghiên cứu, thiết kế, sản xuất và trực tiếp kinh doanh, phân phối không qua khâu trung gian thương mại nên giá bán đảm bảo cạnh tranh, phù hợp với khả năng đầu tư mua sắm của ngân sách và của các bậc phụ huynh.
9. Có thể mua Thiết bị giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ở đâu?
Trả lời: Việc mua TBGD của NXBGDVN rất dễ dàng và thuận tiện. Khách hàng có thể mua tại nhiều cơ sở và theo nhiều hình thức khác nhau:
– Mua trực tiếp tại hệ thống các đơn vị phát hành Sách và TBGD của NXBGDVN có tại 63 tỉnh thành trên cả nước (ở mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất 01 đơn vị phát hành Sách và cung ứng TBGD của NXBGDVN).
– Mua trực tiếp tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm và bán lẻ của NXBGDVN hoặc cửa hàng đối tác của NXBGDVN có trụ sở đặt trên địa bàn các tỉnh, thành phố nơi các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn đó.
– Đăng kí mua online trên hệ thống bán hàng online của NXBGDVN tại địa chỉ:
stb.com.vn.

TÀI LIỆU CÙNG CHỦ ĐỀ